Nhận biết điều hòa hết ga, cần phải nạp gas

Nhận biết điều hòa hết ga, cần phải nạp gas

máy lạnh hết ga

Khi nào điều hòa cần nạp gas ? Dấu hiệu nhận biết điều hòa hết gas 

Nếu như máy điều hòa xuất hiện những dấu hiệu sau thì bạn sẽ cần phải nạp gas cho máy :

 • Điều hòa mát kém : Đây là dấu hiệu dễ nhận biết nhất khi máy điều hòa hết gas .  Điều hòa sẽ tốn rất nhiều thời gian để làm mát phòng hoặc có thể không làm mát được phòng .
 • Đèn LED trên mặt lạnh nhấp nháy : Đa số các máy điều hòa hiện nay đều được trang bị tính năng tự động chuẩn đoán lỗi khi gặp sự cố . Khi máy thiếu gas hoặc hết gas đèn LED sẽ báo lỗi để người sử dụng có thể nạp gas kịp thời cho điều hòa.
 • Tự động bật / tắt : Khi gặp hiện tượng này , việc đầu tiên chúng ta nên làm là kiểm tra chế độ trên điều khiển đã chính xác hay chưa . Nếu chế độ đã chính xác thì thiếu gas là nguyên nhân rất cao mà máy đang gặp phải .
 • Dàn lạnh bị chảy nước : Nếu điều hòa thiếu gas sẽ dẫn đến không làm mát được hết dàn . Một bộ phận của dàn sẽ bị đóng tuyết . Sau đó , khi điều hòa tắt thì tuyết sẽ tan ra và khiến máy điều hòa bị chảy nước .
 • Bám tuyết trên ống đồng ( ống nhỏ ) : Nếu bạn thấy ống nhỏ của máy điều hòa nhà mình bị bám tuyết thì chắc chắn điều hòa nhà bạn đã bị thiếu gas . Bạn nên liên hệ với các trung tâm bảo hành có uy tín để được hỗ trợ sửa chữa nhé .

dấu hiệu nhận biết máy điều hòa hết gasNguyên nhân máy điều hòa thiếu gas

Nếu như máy điều hòa bị thiếu gas thì có thể máy đang gặp phải những nguyên nhân sau :

 • Các đầu kết nối bị hở : Đây là một trong những nguyên nhân chính khiến máy điều hòa bị hết gas . Có thể là khi bạn mới lắp máy , kỹ thuật viên loe đầu ống không tốt , xiết không chặt . Cũng có thể là máy lắp quá lâu , các đầu roăng cao xu bị oxi hóa dẫn đến việc hở đầu kết nối . Do đó , trước khi chúng ta nạp gas cho máy cần kiểm tra chỗ hở và xứ lý chúng trước .
 • Ống ồng bị gẫy , hở : Nếu đã kiểm tra các đầu kết nối mà không thấy chỗ hở thì khả năng cao là do đường ống bị gập gẫy . Hiện tượng này rất hay gặp ở các nhà có đường ống đặt sẵn . Do trong quá trình thi công các đội thợ khác di chuyển đường ống . Nhưng bạn đừng quá lo lắng nhé , thường thì trường hợp này sẽ bị ở ngay đoạn sát tường và có thể sử lý được .
 • Dàn lạnh hoặc dàn nóng của máy bị hở : Tuy trường hợp này rất ít gặp nhưng không phải không có . Việc kiểm tra dàn nóng , dàn lạnh cần có dụng cụ chuyên nghiệp . Do đó ,bạn hãy liên hệ với các trung tâm bảo hành uy tín để được hỗ trợ sửa chữa nhé .
 • Đường ống vượt quá tiêu chuẩn cho phép : Thông thường thì các hãng sẽ nạp cho máy lượng gas đủ cho 5 -7 mét ống . Nếu bạn lắp máy có chiều dài quá cao cần nặp thêm gas để đảm bảo máy hoạt động tốt nhất .

Những tác hại khi máy điều hòa hết gas

Điều hòa hết gas sẽ khiến chúng ta gặp rất nhiều tác hại như :

Ảnh hưởng đến sức khỏe

Những ngày năng nóng cao điểm hay những ngày đông giá rét mà điều hòa không hoạt động được thì sẽ khiến chúng ta gặp rất nhiều vấn đề về về đường hô hấp . Ngoài ra , khi chúng ta không tập chung được thì công việc cũng sẽ bị ảnh hưởng . Thật là tai hại đúng không nào ?

Điều hòa hết gas ảnh hướng đến sức khỏeTốn điện

Khi hết gas , điều hòa sẽ phải hoạt động liên tục để có thể làm mát phòng . Do đó sẽ tiêu tốn điện năng hơn rất nhiều bình thường .

Hư hỏng các linh kiện khác

Khi bị hở gas , máy điều hòa sẽ còn có thể bị ảnh hưởng rất đến nhiều linh kiện khác như :

 • Dàn lạnh bị chảy nước khiến bảng mạch bị ẩm và hỏng. Các thiết bị bên dưới như tivi hay lò vi sóng cũng bị hỏng do bị nước chảy vào .
 • Máy nén cục nóng phải hoạt động liên tục dẫn đến quá tải , giảm tuổi thọ của máy

Những loại gas thường dùng khi nạp gas điều hòa

Trên thị trường hiện nay có 3 loại gas thường được sử dụng để nạp gas cho điều hòa đó là : R22 , R410a R32 .

Gas R22

Đây là môi chất lạnh rất phổ biến vào những năm 1990 – 2000 . Môi chất lạnh này có ưu điểm là giá thành rẻ và dễ dàng nạp bổ xung hoặc thay thế . Tuy nhiên , môi chất lạnh này lại có hiệu suất làm lạnh thấp gây hao tốn điện năng . Và thêm nữa , R22 lại gây hại đến tầng Ozon do đó bị cấm sử dụng từ năm 2040 .

Gas R410a

Gas R410a là môi chất lạnh đượck sản xuất để thây thế cho môi chất lạnh R22 . Môi chất lạnh này có ưu điểm là hiệu suất làm lạnh cao và thân thiện với môi trường .

Tuy nhiên , đây là môi chất lạnh 2 thành phần do đó khi máy bị thiếu gas sẽ cần phải xả hết lượng gas còn lại trong máy và nạp lại từ đầu.

Gas R32

R32 là môi chất lạnh thế hệ mới nhát hiện nay và đang được rất nhiều thương hiệu điều hòa nổi tiếng tích hợp cho các sản phẩm của mình như : Daikin , Panasonic , LG , Casper …

Ưu điểm của môi chất lạnh R32 là :

 • Hiệu suất làm lạnh cao
 • An toàn với người sử dụng
 • Thân thiện với môi trường , hạn chế sự nóng lên của trái đất
 • Tiết kiệm điện năng cho người dùng

Giá thành nạp gas điều hòa hiện nay

Tùy theo loại gas máy đang sử dụng cũng như lượng gas thiếu mà sẽ có mức giá khác nhau . Thông thường lượng gas nạp sẽ được tính theo đơn vị PSI . Mời bạn tham khảo bảng giá nạp gas trên thị trường hiện nay :

Loại gas Đơn vị PSI Bình
Gas R22 5.000vnđ / PSI 1.360.000vnđ / Bình
Gas R410a 8.000vnđ / PSI 2.300.000vnđ / Bình
Gas R32 8.000vnđ / PSI 2.300.000vnđ / Bình

máy lạnh điều hòa không mát

10 bài trước
menu
menu